Điều kiện lưu trú du học Nhật bản


Để cư trú tại Nhật Bản với tư cách là lưu học sinh du hoc Nhat Ban cần phải qua thẩm tra. Đối với những lưu học sinh du học Nhật Bản có học bổng du học nhật bản của trường đại học, đại học ngắn hạn và trường dạy nghề thì được cấp phát visa lưu học.
 
 
 
Còn những trường Nhật ngữ nói chung thì được cấp phát visa nhập học. Visa lưu học sinh có thời hạn là 2 năm, còn visa nhập học có thể là 6 tháng hoặc 1 năm tuỳ vào từng trường theo học. Cùng là trường Nhật ngữ nhưng có trường thì cấp visa nửa năm, có trưgờn cấp visa 01 năm. Bởi vậy, trước khi làm thủ tục đăng ký nhập học cần phải xác nhận lại cho chính xác. Tuy nhiên, thời hạn visa ngắn hay dài không phải là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của trường Nhật ngữ. Visa du lịch cũng có khi được sử dụng trong các khoá học tiếng Nhật. Tuỳ vào từng nước mà có thể được cấp phát visa du lịch trong thời hạn 3 tháng. Nếu sử dụng một cách có hiệu quả thì cũng có thể tham gia một khoá học tiếng Nhật tại Nhật Bản.
 
Visa du lịch sẽ mang lại hiệu quả cao nếu sử dụng vào mục đích thi năng lực tiếng Nhật, thi lưu học Nhật Bản, thi vào Đại học, nâng cao năng lực tiếng Nhật trước kỳ thi đại học.
 
du học nhật bản,Điều kiện lưu trú du học Nhật bản
 
Tư cách nhập học du học Nhật tại trường Đại học
 
Thông thường, các trường đại học tại Nhật Bản chấp nhận tư cách của các cá nhân đã kết thúc 12 năm học tại nước sở tại. Tuy nhiên, số trường Đại học lấy thành tích của kỳ thi du học Nhật Bản làm cơ sở xem xét cũng ngày càng tăng lên. Năng lực tiếng Nhật đủ để có thể nghe giảng là yêu cầu tối thiểu. Nhưng tuỳ vào đối trường là khoa học tự nhiên mà yêu cầu các môn thi khác nhau. Bởi vậy, cần phải nhanh chóng nắm bắt các thông tin về trường mình định thi trước khi trường tiến hành chiêu sinh.
 
Điều kiện của những cá nhân kết thúc quá trình đào tạo 12 năm tại nước sở tại
 
Do có sự khác biệt về chế độ giáo dục giữa các nước nên nảy sinh trường hợp người có nguyện vọng muốn đi du hoc nhat nhưng không phù hợp với nguyên tác “kết thúc 12 năm đào tạo tại nước sở tại”. Tại một số nước chịu ảnh hưởng của chế độ giáo dục Anh quốc mà chủ yếu là Hồng Kông và Malayxia, mặc dù đã tốt nghiệp trung học nhưng vẫn chưa đủ tư cách để vào học đại học mà chỉ có thể du học tại trường giảng dạy Nhật ngữ. Có những cơ quan đào tạo tiếng Nhật được chỉ định nhằm mục đích bù đắp 1 năm còn thiếu đó. Đó là những trường đào tạo dự bị đại học. Điều đó cũng giống với trường hợp những học sinh tại những nước có chế độ giáo dục 11 năm ngay tại trong nước cũng không có tư cách vào học đại học mà phải có giấy xác nhận đã qua một khoá học đào tạo chính thức thì mới có thể học cao lên nữa. Nói một cách khác, có thể nió rằng tư cách vào học đại học có sự thống nhất giữa các nước với nhau.
 
Kỳ thi du học Nhật Bản
 
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi lưu học sinh du học nhật bản tư phí thống nhất.
 
Gần đây, một hình thức thi mới là “Thi lưu học Nhật Bản” đã được tiến hành. Hàng năm, lần thứ nhất được dự định tổ chức vào tháng 6 và lần thứ hai là vào tháng 11. Mục đích của cuộc thi này là từ nhiều nước khác nhau có thể trực tiếp đi du học tại các trường đại học của Nhật Bản. Tại trong nước, các cá nhân có trình độ năng lực tiếng Nhật có thể tham gia kỳ thi mà không phải thông qua các trường tiếng Nhật nên có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí du học nhật bản. Trên thực tế, việc có thể vào học và năng lực tiếng Nhật để có thể tiếp thu bài giảng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn dù là trong thời gian ngắn cũng nên theo học tại trường Nhật ngữ hoặc khoa tiếng Nhật tại trường đại học.
 
Tư cách vào trường dạy nghề và kỳ thi năng lực tiếng Nhật
 
Người ta gọi trường dạy nghề là trường tiếp nhận những học sinh đã tốt nghiệp trung học và để phân biệt người ta gọi trường mà ngay cả học sinh tốt nghiệp phổ thông cơ sở cũng có thể vào học là trường chuyên tu. Cũng giống như vào học đại học, học sinh cũng cần phải có visa lưu học sinh nhưng tư cách vào học lại khác. Thứ nhất là trong trường hợp nhập học trực tiếp từ nước ngoài thì phải đạt yêu cầu là trình độ năng lực tiếng Nhật là từ cấp 2 trở lên. Trong trường hợp nếu chưa có bằng năng lực tiếng Nhật  cấp 2 thì phải có thời gian học tại các cơ quan tổ chức đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản hơn nửa năm thì mới được chấp nhận. Hai điều kiện trên là những tiêu chuẩn căn bản đầu tiên cần phải có để có thể vào học tại trường dạy nghề.
 
Cũng có thể trong tương lai sẽ thay thế bằng kết quả của kỳ thi lưu học Nhật Bản. Trong trường hợp tốt nghiệp tại những trường dạy nghề có uy tín có thể được nhận chuyển tiếp vào đại học năm thứ 3. Chế độ đó cũng được rất nhiều sinh viên Nhật Bản sử dụng.
 
Trường Nhật ngữ
 
Hiện nay, tại Nhật Bản có trên 400 cơ sở đào tạo tiếng Nhật. Trên toàn quốc phía bắc từ Hokkaido đến phía nam là Okinawa đều có các cơ sở đào tạo đang hoạt động. Hàng ngày, các lưu học sinh đang miệt mài học tập tiếng Nhật tại các cơ sở đó.  Xét về tổng thể, các cơ sở dào tạo tiếng Nhật có thể chia ra làm ba hình thức kinh doanh. Hình thức thứ nhất chủ yếu là khoa tiếng Nhật của các trường dạy nghề với tư cách pháp nhân trường học đứng ra tổ chức cơ sở đào tạo tiếng Nhật. Trường sẽ chiêu sinh 01 năm 02 lần vào tháng 04 và tháng 10 với visa là visa dành cho lưu học sinh có học bổng du học nhật. Tiếp theo là hình thức trường Nhật ngữ do cá nhân hay một công ty đứng ra tổ chức kinh doanh. Một năm trường sẽ chiêu sinh 04 lần váo các tháng 01, 04, 07 và 10. Visa ở hình thức này là visa nhập học. Cuối cùng là các cơ sở đào tạo Nhật ngữ dành cho lưu học sinh được thành lập tại các trường đại học. Hầu hết các cơ sở đào tạo đó chỉ chiêu sinh vào tháng 4 và có môi trường học tập giống như trong trường đại học. Nhưng cơ sở đó không nhất thiết chỉ dành riêng cho học viên có nguyện vọng theo học đại học tại trường đó. Học viên có quyền tự do lựa chọn trường cho mình. Về mặt tổng thể có thể chia làm ba nhóm như vậy. Tuy nhiên, khnông thể nhìn vào chủ cơ sở hay chủ pháp nhân mà có thể đánh giá chất lượng của các trường. Các bạn hãy thu thập đầy đủ thông tin từ internet, sách hướng dẫn, giáo viên và các học sinh khoá trước để có thể chọn trường sao cho sau này không phải hối hận. Dù là ít ỏi nhưng trước khi quyết định nhập học bạn cũng nên trao đổi một lần trực tiếp với giáo viên phụ trách việc chiêu sinh của trường. Việc sử dụng buổi giới thiệu về các trường Nhật ngữ được tổ chức tại các nước để trao đổi thông tin cũng là một phương thức. Bạn cũng nên tận dụng các cơ hội để hỏi kinh nghiệm thực tế của các học viên khoá trước.

Theo binhdongflour.com.vn